Music Empowerment Mobility and Exchange: rokkbúðaundiraldan sem mun breyta heiminum!

Nú fer að líða að lokum MEME: Music Empowerment Mobility and Exchange, sjö mánaða löngu alþjóðlegu verkefni sem Stelpur rokka! áttu stóran þátt í að móta og leiða á árinu.

MEME-logo-for-exp-transparent.png

Af því tilefni langar okkur að deila með ykkur þessari ótrúlegu vegferð í gegnum frásagnir, myndir, myndband og auðvitað tónlist! Njótið :)

Það er erfitt að lýsa svona reynslu í orðum eingöngu.


Við kynnum því með stolti hljóðupptökur af öllum lögunum sem samin voru í rokkbúðunum í Berlín, ásamt stuttu myndbandi frá lokatónleikunum (textað á nokkrum tungumálum):

UM VERKEFNIÐ

Verkefnið hlaut styrk frá Erasmus+, samstarfáætlun ESB, og er samstarf 11 rokkbúðasamtaka frá 10 löndum víðs vegar um Evrópu. Samtökin eru ólík en starfa öll í anda rokkbúðahefðarinnar og miða að valdeflingu ungmenna sem upplifa mismunun á grundvelli kyns eða kyngervis. Flest leggja jafnframt áherslu á að ná til ungmenna sem búa við færri tækifæri af ýmsum ástæðum. Markmið verkefnisins var að gefa ungmennum og skipuleggjendum samtakanna tækifæri til að skapa alþjóðlegt rokkbúðarými þar sem þau gætu lært hvert af öðru, stutt hvert annað og tekið þátt í að byggja upp öflugt samstarfsnet evrópskra rokkbúða.

Yfir 60 ungmenni og meira en 50 leiðbeinendur og skipuleggjendur tóku þátt í annars vegar alþjóðlegum rokkbúðum í Berlín í júlí, og hins vegar rokkbúðaráðstefnu fyrir skipuleggjendur í Belgrad í september.

Báðir viðburðir, dagskrá þeirra, innihald og öll framkvæmd var unnið í láréttu samstarfi allra þátttökusamtakanna. Hver og ein samtök lögðu fram einstaka reynslu, þekkingu, sjálfboðaliða og ungmenni til að verkefnið gæti orðið að veruleika.

“Að taka þátt í Rokkbúðunum í Berlín opnaði fyrir mér nýja vídd í tónlistarsköpun. Í búðunum skapaðist einstakt en um leið nauðsynlegt rými til að prófa sig áfram á ólík hljóðfæri og finna fjölbreyttar leiðir til sköpunar. Í Berlín kynntist ég og lærði á Synthesizer og raftónlistargræjur sem breyta algjörlega möguleikum mínum til þess að semja mína eigin tónlist.  Í rokkbúðum er allt hægt því allir hjálpast að við að finna leiðir og það viðhorf tek ég með mér heim.”  - Embla Guðrúnar Ágústsdóttir  (Ljósmynd: Małgo Grygierczyk)

“Að taka þátt í Rokkbúðunum í Berlín opnaði fyrir mér nýja vídd í tónlistarsköpun. Í búðunum skapaðist einstakt en um leið nauðsynlegt rými til að prófa sig áfram á ólík hljóðfæri og finna fjölbreyttar leiðir til sköpunar. Í Berlín kynntist ég og lærði á Synthesizer og raftónlistargræjur sem breyta algjörlega möguleikum mínum til þess að semja mína eigin tónlist.
Í rokkbúðum er allt hægt því allir hjálpast að við að finna leiðir og það viðhorf tek ég með mér heim.”
- Embla Guðrúnar Ágústsdóttir
(Ljósmynd: Małgo Grygierczyk)

ROKKBÚÐIRNAR Í BERLÍN

Í rokkbúðunum urðu til 7 hljómsveitir skipaðar um 40 þátttakendum. Aðrir þátttakendur mynduðu fjölmiðlateymi sem sá um að skrásetja búðirnar gegnum myndir, hljóð og vídjó, og skipulagsteymi sem sá um framkvæmd lokatónleikanna auk tónleika með hljómsveitum frá Berlín sem haldnir voru í miðri viku.

Bætið við það ótal vinnusmiðjum, ranghölum tónlistarakademíunnar í Berlín, gistiþorpi úti í skógi, morgunhringjum, hengirúmum, kvölddagskrá, eldhúsvöktum, listrænni ígrundun, 28°á celsíus, 3000 metrum af snúrum, risageitungum, karókí, dansíókí, u.þ.b. 239 excel skjölum, einum snák og lengsta “blóðmána” aldarinnar. Og þá höfum við MEME Berlínarrokkbúðirnar 2018 í stórum dráttum.

“MEME 2018 ráðstefnan ljáði þátttakendum innsýn inn í fjölbreytilega aðferðafræði mismunandi rokkbúða í Evrópu. Á sama tíma gafst tækifæri til þess að ræða margvísleg mál sem búðir standa frammi fyrir eða ættu að hafa til umhugsunar og mikilvægi þess að huga betur að margbreytileikanum. Að mínu mati skapaði ráðstefnan góðan grundvöll til þess að deila reynslu, þ.e. fyrir upplýsingaflæði milli búðanna. Nytsamlegar umræður um ferlið að skapa nýjar búðir voru teknar í vinnustofu með eldri rokkbúðaleiðtogum og nýjum og metnaðarfullum verðandi rokkbúðaleiðtogum. Umræðuefnið bauð upp á víðara samtal um hvernig skipulagi og framkvæmd á búðum er háttað í mismunandi löndum, hvernig notaðar eru mismunandi, en alla jafna gagnlegar, aðferðir til þess að ná sameiginlegu markmiði.”  - Elísabet Elma Líndal Guðrúnardóttir (Ljósmynd: Rock Donna)

“MEME 2018 ráðstefnan ljáði þátttakendum innsýn inn í fjölbreytilega aðferðafræði mismunandi rokkbúða í Evrópu. Á sama tíma gafst tækifæri til þess að ræða margvísleg mál sem búðir standa frammi fyrir eða ættu að hafa til umhugsunar og mikilvægi þess að huga betur að margbreytileikanum. Að mínu mati skapaði ráðstefnan góðan grundvöll til þess að deila reynslu, þ.e. fyrir upplýsingaflæði milli búðanna. Nytsamlegar umræður um ferlið að skapa nýjar búðir voru teknar í vinnustofu með eldri rokkbúðaleiðtogum og nýjum og metnaðarfullum verðandi rokkbúðaleiðtogum. Umræðuefnið bauð upp á víðara samtal um hvernig skipulagi og framkvæmd á búðum er háttað í mismunandi löndum, hvernig notaðar eru mismunandi, en alla jafna gagnlegar, aðferðir til þess að ná sameiginlegu markmiði.”
- Elísabet Elma Líndal Guðrúnardóttir (Ljósmynd: Rock Donna)

RÁÐSTEFNAN Í BELGRAD

Á ráðstefnunni í Belgrad fóru fram yfir 20 fjölbreyttar vinnusmiðjur, “skill-share” og panelumræður um allt frá fjáröflun og græjuskipulagi, yfir í hvernig við getum bætt aðgengi minnihlutahópa að rokkbúðahreyfingunni og eflt virka þátttöku ungs fólks. Auk þess fóru fram vinnufundir, stefnumótun og glæst framtíðarplön (MEME Vol. 2 hér komum við!). Að ógleymdri bátsferð um Dóná, metaltónleikum og jam sessjóni á Laugardagskvöldinu, og þremur ísbúðarferðum í bestu ísbúð í Serbíu.


REYNSLUNNI RÍKARI

Þetta er búið að vera heilmikil vegferð. Sviti og tár. Brött lærdómskúrfa með ýmsum misháum hindrunum í veginum. Í sönnum rokkbúðaanda tókst okkur hins vegar í sameiningu að yfirstíga þær allar. Skapa fyrstu alþjóðlegu hundrað manna (!) rokkbúðirnar sem haldnar hafa verið. Hittast svo á ráðstefnu til að styrkja enn betur samstarfsböndin, deila reynslu, víkka út samstarfsnetið og skipuleggja framtíðarverkefni (og heimsyfirráð - að sjálfsögðu).

Verkefnið hefur eflt þátttökusamtökin á margvíslegan hátt; aukið alþjóðlega meðvitund þeirra og fært þeim nýjar og ferskar hugmyndir til að nýta í starfi sínu og nærsamfélagi. Ótal ungmenni sneru til síns heima með magnaða rokkbúðareynslu í farteskinu og aukna trú á sjálf sig og hvert annað. Sjálfboðaliðar og skipuleggjendur fundu á eigin skinni að ötult og óeigingjarnt starf þeirra skiptir raunverulega sköpum. Í verkefninu tóku líka þátt einstaklingar frá öðrum löndum sem hafa hug á að stofna rokkbúðir, og sneru heim tvíefld, vitandi af þessu vaxandi stuðningsneti rokkbúðasamtaka.

Að lokatónleikunum loknum.  Ljósmynd: Marzena Kocurek

Að lokatónleikunum loknum.
Ljósmynd: Marzena Kocurek

Það verðmætasta sem verkefnið hefur skapað er þó án efa öll hin ómetanlegu vináttubönd, þvert á landamæri. Sú tilfinning að við stöndum ekki í þessu ein, heldur saman. Og saman getum við látið allra fjarstæðustu (og bestu) drauma okkar verða að veruleika!

We came we conquered, we delivered. We came together, we stood strong
— The Free Spirits, Berlin 2018
Ljósmyndari: Marzena Kocurec

Ljósmyndari: Marzena Kocurec

Rokkbúða- og byltingarkveðjur,

Auður Viðarsdóttir, verkefnastýra


Ásamt Stelpur rokka! tóku eftirfarandi samtök þátt í verkefninu (formlega og óformlega):

Ruby Tuesday e.V. Þýskalandi (gestgjafar rokkbúðanna í Berlín)

OPA / Femix Serbíu (gestgjafar ráðstefnunnar í Belgrad)

Girls Rock Dublin Írlandi

Girls Rock London Bretlandi

Fundacja Pozytywnich Zmian Póllandi

Pink Noise Austurríki

Stowarzyszenie Kobieca Transsmisja Póllandi

Girls Rock! Finland Finnlandi

Popkollo Svíþjóð

LOUD! Jentenes bandleir Noregi

Rock Donna Finnlandi

Gentur rokka Færeyjum

Og hér má finna sameiginlega heimasíðu Evrópunets rokkbúðabandalagsins (Girls Rock Camp Alliance)

ErasmusLogo.jpg